logo

HIỂU ĐÚNG VỀ CÂY HOA CẢNH ĐỘT BIẾN GEN

Ngày Đăng : 10/05/2021 - 6:19 AM

                    HIỂU ĐÚNG VỀ CÂY HOA CẢNH ĐỘT BIẾN GEN 

Nhóm lừa đảo bán hoa lan đột biến gen sa lưới - Hànộimới

          Trên thị trường những năm gần đây, xuất hiện nhiều cuộc mua bán lan đột biến gen hết sức rầm rộ, có giá trị tiền tỷ thậm chí hàng trăm tỷ cho một chậu lan đột biến. Nhiều người mua và không ít người mua phải lan đột biến giả dẫn đến tiền mất tật mang. Ở Sài gòn những tháng đầu năm nay lại xuất hiện cây trầu bà nam mỹ đột biến gen có giá bán tiền tỷ trên mỗi lá. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về cây hoa cảnh đột biến gen để mọi người có cái nhìn đầy đủ hơn, mong mọi người tham khảo nhé.

          * Cây đột biến gen là gì 

Đột quỵ vì… lan đột biến

          Trong tự nhiên đôi khi xuất hiện một cá thể có đặc điểm hình dạng bên ngoài khác biệt so với đồng loại, đó thường là do các yếu tố môi trường bên ngoài hoặc do con người tác động vào làm thay đổi đặc tính cũng như hình dạng của chúng. Có hai loại biến đổi sau :

          + Thường biến : Là sự biến đổi về đặc điểm, hình dạng bên ngoài của cây, hoa dưới tác động của yếu tố ngoại cảnh bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ ...biến đổi này không làm thay đổi cấu trúc gen nên sẽ không di truyền cho các thế hệ tiếp theo. Biến đổi này sẽ tự động mất đi khi các yếu tố môi trường bên ngoài thay đổi.

          + Đột biến : Là sự biến đổi về đặc điểm, hình dạng bên ngoài của cây, hoa dưới tác nhân mạnh như tia phóng xạ, hóa chất ... thường là do con người tác động vào. Biến đổi này làm thay đổi cấu trúc gen nên sẽ di tryền cho các thế hệ tiếp theo.

          Như vậy, nếu chỉ dựa vào hình dạng, đặc điểm bên ngoài của một cây hoa để kết luận đó là cây đột biến gen thì không đủ cơ sở. Để chứng minh cây đột biến gen người ta phải tiến hành phân tích bản đồ gen của cây bình thường và cây được cho là đột biến rồi so sánh chúng với nhau mới có kết luận chính xác. Công việc này thường do các viện nghiên cứu lớn có đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại, các cán bộ nghiên cứu chuyên ngành mới thực hiện được.

          * Nhân giống cây đột biến gen có khó không 

Trầu bà lá xẻ đột biến – Siêu cây cảnh được săn lùng bởi “giới đại gia” –  Monstera Garden – Chuyên cây Monstera

          Cây hoa cảnh bình thường cũng như cây đột biến gen phương pháp nhân giống cơ bản là giống nhau, có hai phương pháp chính đó là nhân giống tự nhiên và nuôi cấy mô tế bào.

          + Nhân giống tự nhiên : Đây là cách truyền thống như gieo hạt, giâm cành, tách chiết cây con ... phương pháp này thường tốc độ nhân giống không nhanh, một lưu ý nữa là nếu từ một số ít cây giống ban đầu ta nhân giống liên tục qua nhiều thế hệ dễ dẫn đến hiện tượng thoái hóa giống, nghĩa là sức chống chịu, đặc tính mong muốn ban đầu ở cây con sẽ bị suy giảm.

          + Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào : Đây là phương pháp nhân giống trong phòng thí nghiệm có ưu điểm tốc độ nhân giống nhanh, ít bị thoái hóa giống. Với những giống hoa lan hay trầu bà nam mỹ ở việt nam hiện nay chỉ cần một, hai mầm giống ban đầu sau hai năm người ta có thể tạo ra hàng ngàn cây giống và hết năm thứ 3 sẽ là hàng chục ngàn thậm chí là trăm ngàn cây giống, còn tiếp theo thì vô cùng nhiều.

          Cần lưu ý rằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào là phương pháp thông dụng ở việt nam ta từ lâu. Tất cả các sở khoa học các tỉnh, các trung tâm ứng dụng khoa học, các viện nghiên cứu khoa học, nhiều công ty, hộ nông dân ( đặt biệt là nông dân Đà lạt ) đều có phòng nuôi cấy mô này.

          * giá trị cây đột biến gen có cao không 

Mutant daisies spotted near Fukushima nuclear plant, photo goes viral -  World News

          Trên thế giới từ lâu người ta đã dùng công nghệ biến đổi gen tác động lên vật nuôi, cây trồng nhằm tạo ra những đặc tính mình mong muốn để phục vụ con người. Ở Việt nam ta từ năm hai ngàn cũng đã có nhiều cuộc tranh luận về độ an toàn của thực phẩm biến đổi gen, tuy nhiên hình như chưa có tài liệu nghiên cứu nào về vấn đề này.

          Giá trị cây hoa cảnh đột biến gen phụ thuộc vào nhiều yếu tố như màu sắc có đẹp không, mùi hương thế nào, hình dáng có gì hay, có thật sự quý hiếm ... vì không phải cứ đột biến gen nào cũng là tốt. Vậy mọi người hãy đưa ra định giá của riêng mình nhé !

          Trên đây là một vài thông tin cơ bản nhằm cung cấp thêm để mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về cây hoa cảnh đột biến gen, nếu muốn đầu tư vào lĩnh vực này mọi người nên cân nhắc cẩn thận để tránh rủi ro nhé.  Chúc mọi người thành công !

          Thời Đại Xanh là công ty chuyên cho thuê cây xanh văn phòng, luôn mong muốn được phục vụ quý khách hàng!

 

 

Bài viết liên quan

0
Gọi điện SMS Chỉ đường
no photo

Tên sản phẩm

Đơn giá: 0 đ

Mua ngay

Thành tiền: 0.000 đ

Nội dung mô tả sản phẩm