logo

HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC CÂY VĂN PHÒNG TPHCM

Ngày Đăng : 10/07/2021 - 7:07 AM

 

                    HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC CÂY VĂN PHÒNG TPHCM 

cay-van-phong

          Đặc tính cây văn phòng

          Cây văn phòng là những loại cây có kích thước tương đối nhỏ, hình dáng đẹp, có hệ lá phát triển xanh tươi, nhiều màu sắc rực rỡ, sinh động. Cây văn phòng phù hợp sinh trưởng, phát triển trong môi trường mát mẻ, độ ẩm cao, ít ánh sáng như trong môi trường phòng làm việc máy lạnh. Đặt biệt mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Cây cảnh văn phòng thường dùng để trang trí văn phòng công ty, nơi công sở, phòng khách, bang công ...với ý nghĩa thu hút tài lộc, mang lại giàu sang thịnh vượng, thăng tiến trong công việc .....

        Có thể chia cây văn phòng làm hai nhóm chính, nhóm ưa mát và nhóm ưa sáng

          + Nhóm ưa mát : Thông thường những cây có phiến lá to, mảnh mượt, màu sắc sáng nhạt như cây vạn niên thanh, bạch mã hoàng tử, đại phú gia, vạn lộc... là những cây ưa mát chỉ cần ánh sáng đọc sách được là đủ, nếu gặp ánh nắng gắt trực tiếp ( như cạnh cửa sổ, cửa kính...) cây sẽ bị cháy vàng lá không phát triển được.

          + Nhóm ưa sáng : Thông thường những cây có phiến lá nhỏ dài, dày cứng, màu sắc đậm như lưỡi hổ, trúc mây, kim ngân, hạnh phúc... là những cây ưa sáng, phát triển tốt những nơi có ánh nắng bán phần ( nắng khuyếch tán ) như cạnh cửa sổ, cửa kính, ban công...một điểm chú ý là tất cả cây xanh văn phòng không sống được ở những nơi có nắng gắt, chói chang trong thời gian dài của ngày. ( trừ một số rất ít cây đặt biệt là lưỡi hổ, xương rồng ) 

cay-xanh-van-phong

          * Yếu tố môi trường cơ bản để cây xanh văn phòng phát triển :

          Có 3 yếu tố cơ bản của môi trường quyết định đến sinh trưởng, phát triển của cây văn phòng đó là :

          + Ánh sáng : Đây là yếu tố quan trọng bậc nhất để cây phát triển, văn phòng nơi đặt cây ánh sáng phải đủ, tối thiểu phải đọc sách được ( có thể bằng ánh sáng tự nhiên hoặc bằng đèn huỳnh quang ) có như thế mới đảm bảo quá trình quang hợp của cây tạo nên vật chất duy trì sự sống và giúp cây lớn lên.

          + Nhiệt độ : Hầu hết cây xanh văn phòng ưa nhiệt độ mát mẻ, nhiệt độ tối ưu để cây phát triển khoảng 22 - 28 độ C với nhiệt độ này trong môi trường văn phòng máy lạnh là rất phù hợp.

          + Độ ẩm : Cây xanh vă phòng phát triển tốt khi độ ẩm không khí khoảng 70 - 80%. Với môi trường trong phòng cây hoàn toàn phát triển được, tuy nhiên không nên đặt cây ở những vị trí có gió mạnh như quạt trần, quạt sàn...lúc này cây xảy ra tình trạng mất nước cấp khô, héo xanh và chết. 

cay-xanh-van-phong tdx

          * Trồng và chăm sóc cây văn phòng

           Như vậy trước khi trồng cây ta cố gắn điều chỉnh  ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm của căn phòng càng gần với điều kiện tối ưu càng tốt. Tiếp theo lựa chọn các loại cây phù hợp cho từng vị trí về mặt sinh học, mỹ quan, phong thủy ..... hai bước này rất quan trọng quyết định sự phát triển của cây sau này.

           + Đất trồng : Ta dùng công thức phối trộn như sau: 25% tro trấu + 25% mụn xơ dừa + 35% đất phù sa (đất mùn) 15% phân trùn quế. Trong đó tro trấu cung cấp các khoáng chất và tạo độ tơi xốp cho đất, xơ dừa có tác dụng tích giữ nước và là nguồn mùn hữu cơ sau này, đất phù sa là loại đất giàu dinh dưỡng rất phù hợp cho cây xanh phát triển, phân trùn quế là loại phân hữu cơ rất giàu dinh dưỡng và an toàn khi ta sử dụng.

           Sau khi phối trộn đất xong ta tiến hành sang chậu, một lưu ý chậu phải có lỗ thoát nước ở đáy và kích cỡ chậu phải tương ứng, phù hợp với kích thước cây.

           + chăm sóc : Cây văn phòng không cần chăm sóc nhiều, mỗi tuần tưới nước một lần ướt đẫm nhưng tránh dư nước làm chảy lan ra sàn. Thường với cây để sàn là 0,5 - 1,5l / chậu, cây để bàn là 0,15l / chậu tùy theo kích thước của chậu. Trong quá trình tưới nước ta kết hợp vệ sinh cho cây cắt tỉa lá vàng, cành gãy, thu gom lá rụng trong chậu, lau chùi vệ sinh cây ...để cây sạch đẹp và tránh các mầm bệnh phát sinh. Sau một vài tháng chăm sóc nếu thấy cây phát triển không tốt nghĩa là điều kiện chưa được phù hợp nên kiểm tra điều chỉnh lại ánh sáng, nhiệt độ...và đưa cây ra ngoài nơi râm mát, tưới nước để vài ngày cho cây hồi phục, lưu ý là không để cây nơi nắng gắt sẽ làm cho cây chết !

            Với cách phối trộn đất trồng ở trên trong khoảng 10 tháng đầu ta không cần bổ sung phân bón, thời gian sau đó tùy theo kích thước  và số lượng cây có trong chậu mà ta sẽ bổ sung phân cho phù hợp. Cách đơn giản mà tốt là ta mua phân phức hợp của N-P-K với các nguyên tố trung, vi lượng ( thị trường gọi là phân tím ) và phân kích thích sinh trưởng Atonik. Cách sử dụng pha 100g phân tím + 1 gói Atonik trong 10l nước, tưới đều cho cây như ta tưới nước bình thường khoảng 1-2 tháng / lần, tùy theo tình trạng của cây. 

cay-canh-van-phong

            + Sâu bệnh : Cây văn phòng tương đối ít sâu bệnh, có 3 loại phổ biến sau :

            - Ốc sên : Loại ốc này ban ngày thường chui sâu dưới đất, hoặc những hốc kẹt tối, ẩm ướt nên khó phát hiện, chúng chỉ bò ra vào ban đêm mát trời và ăn lá cây, chồi non ... phòng trừ ốc sên rất dễ. Mọi người ghé vào cửa hàng cây cảnh, quầy phân bón mua gói thuốc diệt ốc sên về rải quanh gốc cây thế là xong, thuốc này tương đối an toàn và rất phổ biến chỗ nào cũng có bán.

            - Bệnh phấn trắng, rầy mềm : Hai loại bệnh này khá phổ biến và dễ trị, tuy nhiên vì đặc thù cây trồng trong văn phòng với số lượng ít và riêng rẽ, đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh ta không xử dụng thuốc diệt nấm, rầy mà làm theo cách sau. Đưa cây bị bệnh ra bên ngoài dùng vòi nước bình thường xịt, rửa cho trôi sạch các nấm bệnh, cứ thế ta rửa 2 đến 3 lần mỗi lần cách nhau 10 ngày thì cây sẽ sạch bệnh.

            Trên đây là một số kỹ thuật cơ bản trong chăm sóc cây văn phòng, Thời Đại Xanh xin được chia sẻ cùng mọi người. Chúc mọi người thành công !

Bài viết liên quan

0
Gọi điện SMS Chỉ đường
no photo

Tên sản phẩm

Đơn giá: 0 đ

Mua ngay

Thành tiền: 0.000 đ

Nội dung mô tả sản phẩm